Thực phẩm hữu ích và bất lợi não bộ của bạn

Một số loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày thực sự có thể gây tổn thương đến não của bạn theo thời gian. Thậm chí tệ hơn, các thực phẩm và đồ uống lựa chọn sai lầm trong suốt cuộc đời của bạn có thể dẫn đến căn bệnh khủng khiếp và nguy hiểm như  bệnh Alzheimer. Một người bạn của tôi nói với tôi rằng, cha cô qua đời vì bệnh Alzheimer gần đây và Alzheimer là một căn bệnh khủng khiếp làm cho ông không còn biết cô là ai.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các loại thực phẩm gây tổn hại cho não và các loại thực phẩm BẢO VỆ não của bạn.

Bài viết được nghiên cứu bởi Mike Geary - Chuyên gia Dinh dưỡng

Đầu tiên, các loại thực phẩm có hại cho não bộ:

1. Fructose  - một loại đường đơn có trong hoa quả và rau, thuộc nhóm tinh bột khó hấp thu và có khả năng lên men. Trong một nghiên cứu năm 2012 , Trường Đại học California tại Los Angeles (UCLA) đã công bố trên Tạp chí Sinh lý học, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một chế độ ăn giàu fructose theo thời gian có thể làm hỏng bộ nhớ của bạn và khả năng học tập. Hơn thế nữa, Fructose cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì, tiểu đường và ảnh hưởng xấu đến gan.

 

Trung bình chế độ ăn uống của một người phương Tây,  tiêu thụ một số lượng lớn các fructose có trong các loại nước uống đóng chai, cam ép, gia vị trộn salad, bánh ngọt, kẹo, bánh mì và ngũ cốc, và thậm chí cả gia vị như nước sốt cà chua.

Lưu ý rằng nhiều nước uống đóng chai có lượng lớn xi-rô ( chất tạo ngọt trong thức uống) không tốt cho não bộ của bạn. Đừng để bị lừa bởi hình ảnh vận động viên chuyên nghiệp đang dùng loại nước uống này.

Tất cả các loại thực phẩm fructose-laden và thức uống dễ dàng được hạn chế, nếu bạn có ý thức lựa chọn ... ví dụ, trộn salad, bạn có thể làm món salad từ dầu ô liu và giấm yêu thích rồi thêm vào gia vị, chọn uống nước tinh khiết, đá chanh thay cho nước ngọt hoặc nước trái cây. Nếu bạn sử dụng nhiều nước sốt cà chua, cố gắng giảm bớt số lượng bằng cách trộn với mù tạt.

2. Trans fat(tên tiếng Anh: Trans fat hay trans fatty acid) là acid béo chuyển hóa hay acid béo dạng trans hay acid béo đồng phân nhân tạo hoặc Acid béo xấu là một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Chất béo độc hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookieskhoai tây chiênquẩy nónggà ránthịt rán… Chất béo chuyển hóa tồn tại trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên, và cả trong thực phẩm công nghiệp. Từ thịt đến bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng. Hàm lượng các axit béo chuyển hóa là tương đối thấp trong thịt, nhưng cao hơn nhiều trong ngành công nghiệp bánh ngọt và đồ ăn nhẹ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới, chất béo chuyển hóa hay trans fat, giống như chất béo bão hòa (saturated fat), làm tăng cao mức lipoprotein và triglycerid, tăng hàm lượng cholesterol xấu (LDL-C) và làm giảm lượng cholessterol tốt (HLD) trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.

3. Thực phẩm làm từ lúa mì - Trong cuốn sách đột phá, Tiến sĩ William Davis đưa ra một lập luận rất thuyết phục rằng lúa mì có tính chất gây nghiện trong não. Lúa mì có chứa hợp chất gọi là "exorphins" có một hiệu ứng trong não của bạn tương tự như thuốc phiện. Điều này giải thích lý do tại sao mọi người từ bỏ ngũ cốc, mì ống, bánh nướng xốp…

Và dưới đây là các thực phẩm tốt cho não bạn:

Có rất nhiều thực phẩm, các loại thảo mộc, gia vị mà có thể bảo vệ não bộ và các cơ quan khác của bạn. Trong thực tế, củ nghệ là một trong những loại gia vị có chất chống oxy hóa cao và có tác dụng bảo vệ não bộ. Ở Ấn Độ, nơi mà cà ri có chứa bột nghệ và gia vị khác được ăn hàng ngày, tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ở Ấn Độ thấp nhất trên thế giới.

Ngoài ra, các chất béo omega-3 DHA và EPA  trong dầu cá đã được chứng minh trong vô số các nghiên cứu để bảo vệ bộ não trong những năm qua.

 

Viết bình luận