Phụ nữ và đàn ông ăn bao nhiêu son trong suốt cuộc đời ?

 

Nghiên cứu được tiến hành bởi các chuyên gia Đại học California - Berkeley (Mỹ). Các chuyên gia đã phân tích 32 mẫu son thỏi và son nước khác nhau thường được bán trong các nhà thuốc và cửa hàng bách hóa.

Giáo sư Katharine Hammond, tác giả nghiên cứu và chuyên gia về khoa học sức khỏe môi trường cho biết: "Việc tìm ra những kim loại trong son môi không phải là vấn đề, quan trọng là nồng độ các kim loại đó. Một số kim loại độc hại đang vượt quá mức độ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng trong thời gian dài".

moi-jpg-1367624653-1367624692_500x0.jpg
 

Tác giả nghiên cứu cho biết nhóm đặt mối quan tâm vào son thỏi và son bóng bởi sản phẩm này đang được ăn hay hấp thụ bởi người sử dụng chúng. Các dữ liệu đã chỉ ra khi bôi son môi, chất độc sẽ được hấp thụ vào cơ thể. Ở mức độ sử dụng trung bình, mỗi  ngày có thể ăn khoảng 24 mg son môi, còn những người sử dụng cao, bôi nhiều lần trong ngày có thể ăn hơn 110 mg một ngày. Như vậy trung bình một phụ nữ ăn khoảng 1.700g son trong suốt cuộc đời họ. Còn theo nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp thì con số này lên đến 7.700 g đối với phụ nữ và nhờ đó mà đàn ông cũng nuốt hết khoảng 2.700g son môi.

Nhóm sử dụng trung bình sẽ dẫn đến tiếp xúc quá nhiều với crom - một chất gây ung thư liên quan đến các khối u dạ dày. Còn người dùng nhiều sẽ nhận quá nhiều cadmium, nhôm, mangan. Tiếp xúc với nồng độ cao của mangan theo thời gian dễ bị độc tính lên hệ thống thần kinh.

Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Food And Drug Administration (FDA)vào năm 2012 cho thấy có hơn 400 thương hiệu son môi phổ biến chứa gấp đôi chì so với những báo cáo trước đó. ThS.BS Lê Thái Vân Thanh, giảng viên bộ môn da liễu, đại học Y dược TP.HCM cho biết, không thể phủ định sự xuất hiện thường xuyên của chất chì trong mỹ phẩm. Với son môi, chì như một yếu tố vi lượng, giúp mỹ phẩm bền màu và lâu phai. Chất chì trong son môi phản ứng với các enzyme có trong dạ dày, có nguy cơ gây nhiễu loạn, phá vỡ hoạt động hệ tiêu hoá. Nặng hơn nữa, độc tố từ son môi có thể gây rối loạn sinh sản ở phụ nữ!

Son môi đã có lịch sử rất lâu đời, nó tôn lên vẻ đẹp người phụ nữ nên không nhất thiết phải loại bỏ son môi nhưng nên sử dụng son có thành phần từ thiên nhiên và màu khoáng. Một số người cần cẩn thận khi tiếp xúc, bao gồm phụ nữ mang thai và trẻ em. Cũng cần quản lý thanh thiếu niên với các sản phẩm này bởi chưa xác định được mức độ chì bao nhiêu là an toàn cho lứa tuổi.

Hiện vẫn chưa có tiêu chuẩn về hàm lượng chì, crom, cadimium trong mỹ phẩm. Một nhà nghiên cứu tại Đại học Canifornia - Berkeley kết luận: "Cách tốt nhất là người tiêu dùng phải có kiến thức để tự bảo vệ mình".

 

Viết bình luận