Hương thơm chết người

 

Tổ chức phi lợi nhuận  Environmental Working Group đã phát động chiến dịch Not Too Pretty vào năm 2002 để nâng cao nhận thức của mọi người về mối nguy hiểm của Phthalates , một chất hóa học công nghiệp được dùng như dung môi trong ngành mỹ phẩm. Rất nhiều sản phẩm như xịt tóc, khử mùi, sản phẩm tắm gội, sơn móng và nước hoa…những sản phẩm có hương thơm mà hàng triệu người sử dụng mỗi ngày đều có chứa những chất hóa học nguy hiểm này và thường được ghi trên nhãn là Fragrance. Phthalates còn được dùng như chất làm mềm cao su được dùng trong rất nhiều hàng tiêu dùng trong đó có đồ chơi trẻ em và thiết bị y tế.

Vậy Phthalates là gì ?

Trong những năm gần đây chúng ta đã biết hoặc đã được nghe về một hợp chất hóa học bí ẩn, rất phổ biến và có cái tên khó đọc là Phthalates ( đọc là f-thal-lates) được dùng để làm mềm dẻo nhựa và làm chất bôi trơn trong mỹ phẩm. Có rất nhiều dạng Phthalates như  DBP (di-n-butyl phthalate), DEP (diethyl phthalate), DEHP (di-(2-ethylhexyl) phthalate hay  bis (2-ethylhexyl) phthalate), BzBP (benzylbutyl phthalate), và DMP (dimethyl phthalate). Và bạn chắc chắn là sẽ không muốn thấy một trong những cái tên của chúng xuất hiện trên nhãn sản phẩm. Tại sao ?

Tại sao Phthalates nguy hiểm ?

Các nhà khoa học của chính phủ Mỹ và Canada đã chứng minh rằng Phthalates khi được hấp thụ vào cơ thể qua da hay đường thở đều làm tổn thương gan, thận , phổi và gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe sinh sản ở người.

Các nhà sản xuất tận dụng khả năng bám dính của Phthalates để làm tăng khả năng bám vào da và tóc cho các sản phẩm nước hoa, gel tóc, sơn móng tay. Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm nghiên cứu và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ( CDC ) cho thấy 5% phụ nữ từ 20 – 40 tuổi đều có hàm lượng Phthalates cao hơn  45 lần so với những nghiên cứu ban đầu. CDC phát hiện Phthalates trong hầu hết những người tham gia thử nghiệm. Nhưng nhóm có nồng độ Phthalates cao nhất , gấp 20 lần nồng độ Phthalates của nhóm còn lại, lại là những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Trong khi đó, một nghiên cứu khác, do Tiến sĩ Shanna Swan của Đại học Missouri, xác định những bất thường phát triển ở trẻ sơ sinh nam tương ứng với mức độ phthalate trong cơ thể mẹ.

Tác hại của Phthalates lên cơ thể người như thế nào ?

Là hậu quả của việc sử dụng phổ biến, chúng ta hàng ngày đều ăn phải, hít phải và hấp thụ qua da một lượng Phthalates đáng kể, và nó nhanh chóng thấm vào máu di chuyển đến các bộ phận trong cơ thể.

Thế tại sao bạn phải sợ điều này?

Vâng, nếu bạn hỏi Hội đồng hóa học Mỹ, nhóm vận động hành lang cho các nhà sản xuất Phthalates, bạn sẽ được trả lời “ Phthalates tuyệt đối an toàn “ Nhưng những nghiên cứu độc lập chứng minh điều gì ?

Ảnh hưởng của Phthalates, đặc biệt lên sự phát triển sinh sản của nam giới, đã được quan sát từ những năm 1940 và được báo cáo là “ phá vỡ nội tiết “.

Nội tiết tố ( hormones) là những chất hóa học đi khắp cơ thể phối hợp các quá trình phức tạp như tăng trưởng, sự trao đổi chất, và khả năng sinh sản. Chúng có thể ảnh hưởng đến chức năng của hệ miễn dịch, và thậm chí thay đổi hành vi ... Để đáp lại tín hiệu từ não bộ, nội tiết tố được tiết trực tiếp vào máu bởi các tuyến sản xuất và lưu trữ chúng. Các tuyến tạo nên cái được gọi là hệ thống nội tiết. Nếu các hóa chất gây trở ngại cho chức năng của nội tiết tố thì  gọi là rối loạn nội tiết.

Phthalates được cho là bắt chước và thay thay thế  hormone và làm gián đoạn sự sản xuất hormones của cơ thể. Điều này có thể có một loạt các hiệu ứng khó chịu.

  • Trong năm 2009, một nghiên cứu nhỏ của Đài Loan đối với con người cho thấy phthalates truyền từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh nữ, đôi khi dẫn đến sự phát triển tình dục bất thường.
  • Các bé trai tiếp xúc với nồng độ cao một số loại phthalates trong bụng mẹ có thể cho thấy hành vi ít nam tính (đo bằng cách chơi với xe tải và chơi chiến đấu) hơn các bé trai tiếp xúc với nồng độ thấp hơn.
  • Phụ nữ mang thai tiếp xúc với phthalates tại nơi làm việc đã được tìm thấy có nhiều khả năng sinh con trai với các dị tật bẩm sinh được gọi là hypospadias cao gấp 2-3 lần.
  • Một nghiên cứu năm 2009 đã cho thấy tiếp xúc nhiều với Phthalates có liên quan đến việc phát triển vú sớm trước khi dậy thì ở các bé gái.
  • Phthalates còn làm tăng khả năng phát triển của bệnh tiểu đường, ung thư, béo phì, bệnh tuyến giáp

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các tổ chức phi lợi nhuận như Campaign for Safe Cosmetics, Environmental Working Group, Clean Water Action và các tổ chức y tế và môi trường khác đã cho thấy rằng rất nhiều nhãn hiệu nước hoa nổi tiếng đều có chứa hàng tá các chất hóa học bí mật không được liệt kê trên nhãn có thể gây ra các phản ứng dị ứng hay phá vỡ hormone, trong đó có Phthalates thường được ghi trên nhãn là Fragrance.

Tất cả 17 loại nước hoa nổi tiếng được thử nghiệm đều chứa những hóa chất không được tiết lộ trên nhãn. Các thương hiệu này bao gồm: American Eagle Seventy Seven, Chanel Coco, Britney Spears Curious, Giorgio Armani Acqua di Gio (for men), Old Spice After Hours Body Spray (for men), Quicksilver (for men), Calvin Klein Eternity for Men, Bath & Body Works Japanese Cherry Blossom, Calvin Klein Eternity for Women, Halle by Halle Berry, Hannah Montana Secret Celebrity, Victoria's Secret Dream Angels Wish, Jennifer Lopez J. Lo Glow, AXE Body Spray for Men, Clinique Happy Perfume Spray, and Dolce & Gabbana Light Blue.

Báo cáo thử nghiệm cho thấy :

  • Mười hóa chất nhạy cảm liên quan đến phản ứng dị ứng như hen suyễn, thở khò khè, đau đầu và viêm da tiếp xúc. Giorgio Armani Acqua di Gio có 19 hóa chất nhạy cảm khác nhau, nhiều hơn bất kỳ sản phẩm khác trong nghiên cứu.
  • Bốn hóa chất làm gián đoạn hormone liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm cả thiệt hại tinh trùng, gián đoạn tuyến giáp và ung thư. Halle by Halle Berry, Quicksilver, và Jennifer Lopez J. Lo Glow từng có bảy hóa chất khác nhau có khả năng phá vỡ hệ thống nội tiết tố.
  • American Eagle Seventy Seven chứa 24 hóa chất không tiết lộ, con số cao nhất trong những sản phẩm được nghiên cứu.

( Nguồn : Campaign for Safe Cosmetics, www.safecosmetics.org; EWG’s “Not So Sexy,” www.ewg.org/notsosexy; Skin Deep, www.ewg.org/skindeep )

Viết bình luận