Giải mã bí mật các loại da

DA HỖN HỢP

Biểu hiện:
Không đơn giản để có thể xác định được da hỗn hợp vì loại da này luôn mang từ hai đến nhiều biểu hiện của các loại da khác nhau cùng lúc. Thông thường da hỗn hợp thường có vùng chữ T bị nhờn nhưng các vùng da khác thì khô hoặc bình thường.

Giải pháp chăm sóc:
Dùng sản phẩm khác nhau cho các vùng da khác nhau trên mặt. Dùng dạng gel nhẹ và sản phẩm thấm hút dầu thừa cho vùng chữ T, đồng thời dùng kem dưỡng ẩm cho những vùng da khô còn lại.

DA DẦU

Biểu hiện:
Làn da bóng dầu thường bị nghiêm trọng hơn khi gặp các thay đổi về hoóc-môn hoặc khi dùng quá
cầu thang inox nhiều sản phẩm chăm sóc da chứa nồng độ cồn cao. Da dễ bị mụn và có lỗ chân lông lớn ở vùng chữ T.

Giải pháp chăm sóc:
Tránh rửa mặt quá nhiều làm da khô đi vì điều này sẽ kích thích tuyến dầu nhờn hoạt động nhiều hơn. Thay vào đó, hãy dùng các sản phẩm rửa mặt dịu nhẹ, tinh chất không gây mụn hoặc sản phẩm dưỡng dạng gel. Dưỡng ẩm cho da dầu có vẻ là một giải pháp "nghe" không hợp lý, tuy nhiên đây là bươc chăm sóc thiết yếu giúp phục hồi lại sự cân bằng cho làn da. Ngoài ra, có thể dùng giấy thấm dầu giúp hạn chế dầu thừa trên da vào ban ngày và đắp mặt nạ hàng tuần để làm sạch sâu cho da.

DA KHÔ

Biểu hiện:
Thiếu ẩm không phải là nguyên nhân làm da khô, nguyên nhân chính là lớp da ngoài không có khả năng giữ được độ ẩm ổn định cho làn da. Da khô đặc trưng bởi lỗ chân lông nhỏ, bề mặt hơi khô ráp, dễ thấy nếp nhăn và các vết loang đỏ.

Giải pháp chăm sóc:
Thay thế sản phẩm rửa mặt chứa các thành phần tẩy rửa mạnh bằng loại sữa rửa mặt dịu nhẹ hơn. Kem dưỡng ẩm có chỉ số chống nắng SPF cao sẽ giúp ngăn ngừa việc mất ẩm của da do ánh nắng mặt trời. Hoặc các loại kem dưỡng ban ngày chứa urea và axit lactic cũng là lựa chọn phù hợp. Thay vì tẩy tế bào chết cho da, hãy nhẹ nhàng mát-xa da bằng vải muslin. Tránh dùng nước nóng vì sẽ làm da thêm khô.

DA NHẠY CẢM

Biểu hiện:
Da dễ bị kích ứng, thường có kết cấu không đồng đều, có các mảng da khô hoặc dễ bị đỏ ửng.

 

Giải pháp chăm sóc:
Tránh dùng các sản phẩm chứa nhiều hương nhân tạo hoặc các thành phần ngăn ngừa lão hoá tác động mạnh. Nếu có các triệu chứng như ngứa hay nổi mẩn đỏ, cần tiến hành xét nghiệm tìm nguyên nhân dị ứng khi sử dụng một dòng sản phẩm chăm sóc da mới. Cố gắng duy trì chế độ chăm sóc da đơn giản để hạn chế các phản ứng ngoài ý muốn.

Viết bình luận