Cách nhận biết mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ

 

Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên thị trường được dán nhãn “tự nhiên” trong khi chỉ chứa một ít thành phần có nguồn gốc thiên nhiên, còn lại vẫn sử dụng hoá chất bảo quản tổng hợp, hương liệu nhân tạo, các sản phẩm chiết xuất từ dầu mỏ và những thành phần tuyệt đối cấm kỵ trong những sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên. Thậm chí nếu một loại mỹ phẩm có sử dụng nguyên liệu thực vật tự nhiên nhưng trong quá trình sản xuất, trồng trọt có sử dụng phân hoá học, hoá chất tăng trưởng… thì đó cũng không được coi là mỹ phẩm tự nhiên.

Chỉ khi một sản phẩm có sự chứng nhận của một cơ quan hay tổ chức có uy tín trong việc thẩm định nguồn gốc thiên nhiên và hữu cơ của mỹ phẩm, sản phẩm đó mới đáng tin cậy. Và đây cũng là điều bạn cần lưu tâm khi đi mua mỹ phẩm: nhận biết và hiểu các nhãn chứng nhận sự khác biệt giữa mỹ phẩm thiên nhiên và mỹ phẩm tổng hợp.

Biểu tượng

Tên gọi – cơ quan chứng nhận

Đặc điểm sản phẩm

NSF/ANSI 305 – chứng nhận của viện Tiêu chuẩn quốc gia Mỹ (American National Standards Institute – ANSI). 

Những sản phẩm chăm sóc cá nhân có dán nhãn NSF/ANSI 305 phải chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ. Tất cả các thành phần còn lại phải vượt qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt được tiến hành bởi một hội khoa học.

 

 

 

Ecocert – do hội đồng các nhà nông học Pháp thành lập năm 1991 nhằm thiết lập các tiêu chuẩn và chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Năm 2002, Ecocert đưa ra các tiêu chuẩn cho mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ, theo đó các thành phần phải là nguyên liệu tái tạo được và bao bì phải tự phân huỷ hay tái chế được.

Đạt tiêu chuẩn của Ecocert, các loại mỹ phẩm hữu cơ phải có ít nhất 95% các thành phần có nguồn gốc thực vật (ít nhất là 10% trọng lượng) là sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Còn các loại mỹ phẩm tự nhiên phải có 50% thành phần hữu cơ (ít nhất là 5% trọng lượng).

 

 

 

NPA – chứng nhận của hiệp hội Các sản phẩm tự nhiên (Natural Products Association).
 

Các sản phẩm có nhãn hình chiếc lá này có ít nhất 95% thành phần thiên nhiên có thể tái tạo, không gây hại tới sức khoẻ con người và có thể tự phân huỷ. Chúng cũng không được thử nghiệm trên động vật và có bao bì thân thiện với môi trường.

 

 

 

The Soil Association – Một tổ chức từ thiện ở Vương quốc Anh kết hợp với bốn cơ quan khác ở châu Âu như BIDH (Đức), Ecocert Greenlife, Cosmebio (Pháp) và ICEA (Ý) đặt ra tiêu chuẩn hữu cơ của mỹ phẩm (Cosmetics Organic Standard) hay còn gọi là tiêu chuẩn COSMOS.

Để được dán nhãn này, 95% thành phần của một sản phẩm phải có nguồn gốc hữu cơ. Các thành phần còn lại phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sức khoẻ và môi trường.

 

Viết bình luận